Thành phần
- 1 lọ mắm cá sặc
- 800 g xương lợn
- 500 g thịt lợn ba chỉ cắt lát mòng
- 500 g cá bông lau (cá dứa, cá hủ) rửa sạch cắt làm hai.
- 500 g mực tươi chà muối, rửa sạch, cắt miếng vuông
- 300 g tôm cỡ vừa, để nguyên vỏ
- 2 quả cà tím chẻ bốn theo chiều dọc rồi cắt khúc
- 2 bát đậu đũa cắt khúc
- 2 bát đậu bắt cắt khúc
- 1 bát tô nước dừa
- 3 nhánh sả đập dập
- 2 củ tỏi băm nhuyễn
- 3 quả ớt
- 3 cọng hành tươi
- 2 kg bún
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thẻ đường
- 1 thìa canh dầu ăn
- 2 đĩa rau sống (rau muống chẻ, bắp chuối, ngó súng, rau nhút, rau đắng, hẹ)
- nửa quả dứa cắt lát
- 1 đĩa rau thơm (húng quế, húng lũi, dấp cá ...)
Hướng dẫn
- 1. Cho xương heo vào nồi nước lạnh rồi đun sôi trên lửa vừa, vớt bọt, nêm ít muối và giảm nhiệt, ninh trong 2-3 giờ. Vớt bỏ xương.
- 2. Dùng cái nồi nhỏ, cho vào nồi 2 lít nước lạnh nấu sôi, cho lọ mắm sặc đã pha sẵn vào, đun lửa nhỏ, tan mắm rã hết thịt mắm, lược lại bỏ xương mắm, thêm sả và nước cốt dừa vào hầm nhỏ lửa tới khi có được nồi súp hơi đục.
- 3. Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi hành và sả bằm cho thơm, xào thịt ba chỉ, nêm nước mắm, đường và tiêu.
- 4. Cho nước đun mắm sặc và sả vào nồi nước xương hầm. Đun sôi trở lại, nêm thêm đường thẻ mặn ngọt vừa ăn.
- 5. Khi ăn bạn cho tất cả ra nồi lẩu, đun sôi lại và cho tôm, thịt heo, đậu đũa, đậu bắp và cà tím vào nấu sôi 2 phút, nhúng kèm các thứ rau vào lẩu mắm.
- 6. Khi ăn gấp từng thứ ra chén. Ăn nóng với bún, chanh, ớt.
Thông tin thêm:
Các bạn lưu ý nấu lẩu mắm chúng ta phải lọc bỏ xương cá để không bị lẫn vào thức ăn, khi thưởng thức sẽ an toàn hơn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét